Công nghệ 7 Bài 17: Thực hành: Xử lý hạt giống bằng nước ấm

  1. Tác giả: LTTK CTV
    Đánh giá: ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

    Tóm tắt lý thuyết

    I. VẬT LIỆU VÀ CÁC DỤNG CỤ CẦN THIẾT

    • Mẫu hạt lúa 100 hạt
    • 50 g muối
    • Nhiệt kế.
    • Phích nước nóng.
    • Chậu, thùng đựng nước lã.
    • Đĩa Petri, khay men, giấy thấm
    • Nước hay nước lọc, vải thô hoặc bông
    [​IMG]
    [​IMG]


    [​IMG]
    [​IMG]
    II. QUY TRÌNH THỰC HÀNH

    Bước 1: Cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng.
    • Hoà nước muối, khi nào cho trứng vào nước hoà muối, nếu trứng nổi là đạt yêu cầu.
    • Do tỉ trọng nước lớn, đẩy trứng nổi lên.
    • Cho thóc vào rá, nhúng cả rá và thóc và chậu nước muối. Tay khoắng đều hạt lúa, khi hạt ngấm nước, vớt hết hạt nổi, giữ lại hạt chìm, đó là hạt chắc.
    [​IMG]
    Bước 2: Rửa sạch các hạt chìm.
    • Đặt rá thóc có hạt chắc vào chậu, lấy nước sạch xối cho hết muối, để hạt thóc róc hết nước.
    [​IMG]
    Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế trước khi ngâm hạt.
    • Pha nước 540 C.
      • Dùng nước sôi pha vào chậu nước lã sạch.
      • Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ, khi nhiệt kế chỉ 540 C
    [​IMG]
    Bước 4: Ngâm hạt trong nước ấm nhiệt độ 450C trong thời gian 10 phút.
    • Sau đó ngâm tiếp vào nước sạch 24 giờ cho hạt hút nước no.
    • Chú ý :
      • Người ta chỉ thay việc ngâm nước 540C bằng cách cho vào lo sấy 540C từ 5 đến 10 phút.
      • 540C thì mầm bệnh đã chết, kích thích được hạt nãy mầm, thấp hơn 540C thì mầm bệnh không chết, cao hơn 540C thì mầm hạt có thể lại chết.
    [​IMG]
    [​IMG]