Tóm tắt lý thuyết 1. Hấp thụ các chất dinh dưỡng Ruột non là nơi hấp thụ chất dinh dưỡng Cấu tạo ruột non phù hợp với việc hấp thụ chất dinh dưỡng Ruột dài 2,8 – 3m Tổng diện tích bề mặt 500 m2 Niêm mạc ruột có nhiều nếp gấp Có nhiều lông ruột và lông cực nhỏ Mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc đến từng lông ruột ⇒ Ruột non đảm nhận tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ruột non là cơ quan hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất. 2. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất và vai trò của gan Các chất dinh dưỡng sau khi được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo hai con đường về tim: Theo mao mạch bạch huyết: gồm vitamin tan trong dầu và 70% lipit Theo mao mạch máu: Các chất dinh dưỡng khác và 30% lipit Các chất được hấp thụ và vận chuyển theo máuCác chất được hấp thụ và vận chuyển theo bạch huyết Đường Axit béo, glyxêrin Axit amin Các vitamin tn trong nước Các muối khoáng, nước Lipit: các giọt lipit đã được nhũ tương hóa Các Vitamin tan trong dầu như A, D, E Vai trò của gan: Điều hoà nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu ở mức ổn định, phần dư sẽ được biến đổi để tích trữ hoặc thải bỏ Khử các chất độc bị lọt vào cùng các chất dinh dưỡng. 3. Thải phân Vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hóa là : Hấp thụ thêm nước còn cần thiết cho cơ thể Thải phân ra môi trường ngoài: Nhờ sự co bóp của các cơ hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng. Bài tập minh họa